An Tịnh: Hướng dẫn Tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân

Thứ sáu - 05/01/2024 15:39 141 0
An Tịnh: Hướng dẫn Tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân

Hiện nay các cuốn sổ hộ khẩu giấy đã không còn được sử dụng, tuy nhiên người dân vẫn có thể kiểm tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân ngay tại nhà.

1. Tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân ở đâu?

Hộ khẩu là một phương pháp quản lý dân số vào hộ gia đình. Đây là công cụ chính giúp Nhà nước quản lí nơi sinh sống của công dân. Chế độ hộ khẩu ở Việt Nam được hình thành nhằm mục đích kiểm soát trật tự xã hội và quản lí kinh tế của đất nước.

Trước đây, mỗi hộ gia đình đều có một cuốn sổ hộ khẩu giấy. Tuy nhiên hiện nay, nước ta đã bỏ sổ hộ khẩu giấy để quản lý dân cư trên môi trường điện tử.

Bộ Công an là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như các vấn đề liên quan đến hộ khẩu.

Công dân có quyền khai thác và sử dụng thông tin về hộ khẩu của mình thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Theo đó, người dân có thể tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

(Ảnh minh họa)

2. Hướng dẫn tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Cá nhân đăng nhập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia. Trường hợp chưa có tài khoản thì phải đăng ký.

Điền thông tin đăng nhập bằng số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân.

Bước 3: Mở mục tra cứu thông tin công dân ở góc phải phía trên.

Bước 4: Nhấn xem chi tiết thông tin hộ để được hiển thị thông tin hộ khẩu.

3. Nhập hộ khẩu online bằng Căn cước công dân được không?

Người dân có thể ngồi tại nhà, thực hiện thủ tục đăng ký thường trú online mà không cần đến cơ quan Công an. Thủ tục đăng ký thường trú online thực hiện tại Cổng dịch vụ công Bộ Công an, đăng nhập bằng số Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân đã đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia.

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Chọn Đăng nhập ở góc phải bên trên. Đăng nhập bằng Tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Chọn Dịch vụ công là Đăng ký thường trú.

Hệ thống sẽ chuyển đến trang Hồ sơ đăng ký thường trú.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin; các thông tin có gắn dấu (*) là bắt buộc, không được bỏ trống.

Đính kèm các tập tin hình ảnh về các loại giấy tờ để giúp cơ quan chức năng xác minh và giải quyết hồ sơ.

Rà soát lại toàn bộ thông tin và chọn mục "Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên". Cuối cùng. nhấn gửi hồ sơ để hoàn thành thủ tục.