Trảng Bàng: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba - 28/11/2023 16:35 58 0
Trảng Bàng: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, biến động và tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan. Đ chủ động phòng, chng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các xã, phường thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y theo đúng chủ trương của Đảng, quy định của Luật Thú y, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 416/QĐ-UBND ngày 18/02/2022 về phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2030”, bảo đảm đủ năng lực để tổ chức chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Triển khai có hiệu quả Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, giai đoạn 2020-2025”; Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 12/01/2021 của UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 26/01/2021 của UBND thị xã ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã Trảng Bàng giai đoạn 2021-2025.

2. Phòng kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y

- Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, việc phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và chỉ đạo xử lý các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

- Hướng dẫn sử dụng vắc-xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

3. Phòng Tài chính – Kế hoạch

Chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế tham mưu UBND thị xã bố trí kinh phí thực hiện.

4. Phòng Văn hóa - Thông ting

Chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế và các đơn vị có liên quan tăng cường truyền thông, phổ biến rộng rãi về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.

5. Các phòng, ban, ngành liên quan (Đồn biên phòng Phước Chỉ, Công an thị xã, phòng Quản lý đô thị…)

Căn cứ nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với phòng Kinh tế và UBND các xã, phường triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

6. UBND các xã, phường

Tăng cường công tác giám sát đàn lợn, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất, đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, báo cáo về UBND thị xã (qua phòng Kinh tế) để được chỉ đạo kịp thời.

Đề nghị Thủ trưởng các đơn vị nêu trên nghiêm túc thực hiện nội dung công văn này./.