Trảng Bàng: Tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống, thu dung điều trị bệnh đau mắt đỏ

Thứ ba - 28/11/2023 17:41 39 0

Căn cứ Công văn số 3112/SYT-NV ngày 14 tháng 9 năm 2023 của Sở Y tế tỉnh Tây Ninh về việc “Tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống, thu dung điều trị bệnh đau mắt đỏ”.

Tình hình bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) đang có chiều hướng gia tăng trên cả nước. Hiện nay trên địa bàn Thị xã xuất hiện nhiều trường hợp bệnh đau mắt đỏ, đặc biệt là trong trường học ghi nhận số ca mắc gia tăng liên tục, cụ thể tính đến ngày 14/9/2023 trên địa bàn Thị xã ghi nhận 320 ca mắc tại 10 xã, phường.

Để tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống, thu dung điều trị bệnh đau mắt đỏ. Ủy Ban nhân dân thị xã Trảng Bàng đề nghị các đơn vị phối hợp và yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1.Trung tâm y tế Thị xã Trảng Bàng.

- Tham mưu UBND Thị xã tăng cường chỉ đạo, các ban ngành triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông, giám sát, xử lý tại cộng đồng trong công tác thông tin, báo cáo, hỗ trợ giám sát, hướng dẫn xử lý, phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

• Tăng cường chỉ đạo các đơn vị Y tế địa phương kịp thời phát hiện, xử lý ca bệnh, ổ dịch bệnh đau mắt đỏ tại cơ sở y tế, các hộ gia đình, trường học, cộng đồng; không để dịch lan rộng, kéo dài.

- Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng để phòng, chống hiệu quả bệnh đau mắt đỏ.

-  Giám sát các phòng khám tư nhân trên địa bàn, kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý để đảm bảo công tác hiệu quả thông tin, báo cáo, xử lý, phòng, chống dịch bệnh.

2. Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho Trạm Y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để; các trường mầm non, mẫu giáo cần đảm bảo vệ sinh trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ.

1. Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh.

Đề nghị Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh phối hợp các cơ quan truyền thông, chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tăng cường đăng tải các tin, bài tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế.

4. Ủy ban nhân dân các xã, phường.

- Chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế tại cộng đồng, nhất là tại các cơ sở giáo dục, mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, cơ sở trông giữ trên địa bàn bằng nhiều hình thức, phương tiện, nội dung để người dân tiếp cận được thông tin, hiểu biết các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ để chủ động thực hiện, bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục và các lực lượng địa phương phối hợp với cơ quan y tế tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ; nâng cao vai trò của, Cộng tác viên Dân số - Y tế - Trẻ em trong công tác phát hiện sớm, thông tin cho cơ quan y tế, hướng dẫn xử lý, phòng, chống, dịch bệnh tại địa phương.

5. Các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa thị xã

- Tổ chức tốt việc khám, phát hiện, tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời các biện pháp phòng bệnh, chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, không tăng giá thuốc; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

- Cập nhật các phát đồ điều trị, tích cực công tác khám bệnh, chữa bệnh, hội chẩn, chuyển tuyến theo quy định; hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng nặng kiên quan đến bệnh đau mắt đỏ.

- Thực hiện quy trình thông tin, báo cáo giám sát, xử lý tại hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và thực hiện các chế độ báo cáo khác theo quy định; đảm bảo báo cáo, chia sẽ thông tin chính xác và kịp thời.

- Báo cáo, đề xuất Trung tâm Y tế xử lý khi xảy ra tình trạng quá tải và các vấn đề liên quan khác trong quá trình thu dung, điều trị bệnh nhân đau mắt đỏ.

Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng đề nghị các đơn vị phối hợp khẩn trương triển khai thực hiện; kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

(đính kèm Phụ lục Hướng dẫn phòng bệnh đau mắt đỏ)