Thứ hai - 09/10/2023 13:49 122 0
Nhằm đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn thị xã Trảng Bàng - tỉnh Tây Ninh. Được sự thống nhất giữa UBND thị xã Trảng Bàng và Truyền tải Điện Miền Đông 2, ngày 05/10/2023 UBND thị xã Trảng Bàng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn thị xã Trảng Bàng - tỉnh Tây Ninh năm 2021-2022, 9 tháng đầu năm 2023 và phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

Hệ thống lưới điện cao áp do Truyền tải điện miền Đông 2 trực tiếp quản lý vận hành là các tuyến đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp từ 220kV đến 500kV trên địa bàn các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Tây Ninh có nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các tỉnh thành khu vực phía Nam và hệ thống lưới điện Quốc gia do đó có một vai trò quan trọng về mặt an ninh, kinh tế trong khu vực.

Đi qua địa bàn thị xã Trảng Bàng - tỉnh Tây Ninh gồm có các tuyến đường dây sau: 220kV Trảng Bàng – Bàu Đồn và 220kV Trảng Bàng – Củ Chi cụ thể:

Loại đường dây

ĐVT

Khối lượng

Tổng số cột

Qua địa bàn các xã,

phường

Đường dây 220kV Trảng Bàng – Bàu Đồn

km

5,3

- Phường Gia Lộc

Đường dây 220kV Trảng Bàng – Củ Chi

km

6,5

- Phường Gia Lộc

- Phường An Tịnh

Công tác xử lý vi phạm HLATLĐCA đã được UBND các cấp, các ngành, quan tâm chỉ đạo. Bên cạnh đó đơn vị quản lý lưới điện cao áp đã nỗ lực tăng cường phối hợp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, ngăn ngừa kịp thời các nguy cơ ảnh hưởng đến sự vận hành an toàn của lưới điện.

Thực hiện Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04 tháng 12 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa Hệ thống Truyền tải điện 500kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến ANQG, văn bản số 5498/VPCP-CN ngày 29/05/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện Quốc gia và để đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội với chất lượng ổn định, an toàn và kinh tế; góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội. Công tác bảo vệ an toàn hệ thống điện là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa đơn vị quản lý lưới điện với chính quyền địa phương các cấp, các ban ngành để chỉ đạo và hỗ trợ trong công tác bảo vệ hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Qua công tác phối hợp bảo vệ hệ thống lưới điện thời gian qua đã ngăn chặn hiệu quả không để xảy ra các vụ mất cắp hay phá hoại lưới điện; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra và lập biên bản ngăn chặn một số trường hợp vi phạm hành lang lưới điện.

Cuối Hội nghị, Ông Trần Minh Tâm Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng có ý kiến kết luận và chỉ đạo như sau:

- Giao phòng Kinh tế thị xã chủ trì tham mưu UBND thị xã Trảng Bàng giải quyết các trường hợp liên quan công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp Truyền tải điện miền Đông 2 và UBND các xã, phường giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện.

- Công an thị xã Trảng Bàng căn cứ Quy chế số 490/QCPH-CAT-ĐL ngày 04/6/2021 giữa Công an tỉnh Tây Ninh; Công ty Truyền tải Điện 4 và Công ty Điện lực Tây Ninh về việc phối hợp bảo vệ công trình Điện trên địa bàn thị xã Trảng Bàng.

- UBND phường Gia Lộc, An Tịnh  tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Phối hợp với Truyền tải điện miền Đông 2 thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp để xử lý.

- Đề nghị Truyền tải điện miền Đông 2 tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lưới điện truyền tải, phối hợp cùng UBND phường Gia Lộc, An Tịnh  và các nghành chức năng thực hiện tốt công tác kiểm tra, ngăn chặn các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp, các nguy cơ gây sự cố theo quy định Pháp luật không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến công tác đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định lưới điện cao áp.