Trảng Bàng: Kiểm tra, giám sát tình hình hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn năm 2023

Thứ tư - 01/11/2023 09:25 92 0

Thực hiện Giấy mời số 4586/GM-SNN ngày 12/10/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra tình hình thực hiện các chính sách nông nghiệp và Chương trình bố trí dân cư trên địa bàn tỉnh năm 2023 Giấy mời số 4669/GM-SNN ngày 18/10/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra, giám sát tình hình hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023.

UBND thị xã Trảng Bàng đã chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị triển khai quán triệt cho cán bộ, công chức về  các Chính sách phát triển nông nghiệp trên toàn thị xã. Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tuyến thị xã và các trạm truyền thanh xã trên địa bàn thị xã các văn bản như:

+ Quyết định số 20/2020/QĐ-UBND ngày 12/6/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2025;

+ Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND ngày 17/6/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định về mức hỗ trợ lãi vay phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2019-2025;

+ Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 28/6/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định về hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2019-2025;

+ Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, giai đoạn 2022-2025;

+ Nghị quyết số 29/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh;

+ Nghị quyết số 50/2023/NQ-HĐND ngày 20/7/2023 của HĐND tỉnh Quy định về mức hỗ trợ thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023 – 2025.

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG TÌNH HÌNH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP THUỘC CHƯƠNG TRÌNH MTQG GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH NĂM 2023:

1. Mặt làm được

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên. Các cơ chế chính sách, văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành tỉnh tương đối đầy đủ nên công tác triển khai thực hiện thuận lợi, đã tạo điều kiện cho địa phương thực hiện tốt Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Từ đó, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa nông sản có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, ổn định an ninh chính trị tại địa phương.

Công tác xây dựng kế hoạch, bình chọn đối tượng thụ hưởng được thực hiện công khai, dân chủ, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu của người dân.

Việc triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã giúp đời sống các hộ nghèo từng bước được nâng lên, đem lại hiệu quả hết sức thiết thực, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn.

Việc lập dự án đăng ký vốn và thẩm định dự án, địa phương tổ chức thực hiện đúng quy trình thủ tục quy định của nhà nước.

2. Những nguyên nhân của tồn tại và hạn chế

- Mặc dù thị xã luôn quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho các cá nhân và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân tiếp cận các chính sách về nông nghiệp của tỉnh, của Trung ương. Nhưng do tập quán sản xuất của nông dân chủ yếu là sản xuất riêng lẽ, quy mô nhỏ lẻ nên triển khai các chính sách về nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, chỉ dừng lại một số mô hình nhỏ nên không đủ các tiêu chí và điều kiện để tham gia vào các dự án theo quy định.

- Chưa có doanh nghiệp đủ năng lực quyết tâm tham gia thực hiện về liên kết trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp rộng rãi trong nông hộ.

II. GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN TRONG THỜI GIAN TỚI

- Tập trung các nguồn lực để thực hiện tốt, có hiệu quả các chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận với các hoạt động khuyến nông, tham gia vào triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, các chương trình mục tiêu quốc gia về lao động, việc làm, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.

- Tiếp tục triển khai, tuyên truyền thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận các nguồn vốn, dự án vay ưu đãi, ứng dụng khoa học - công nghệ, đào tạo nghề cho lao động … nhằm từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã.

- Hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ từ nguồn kinh phí sự nghiệp nghiên cứu khoa học công nghệ đối với hợp tác xã có dự án nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt.