Thị xã Trảng Bàng Tây Ninh

Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng, triển khai Kế hoạch Tổ chức sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023

Sáng ngày 11/10/2022, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã Hưng Thuận tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch Tổ chức sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023. Đồng chí Phan Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã, chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Trần Quang Minh- Bí thư Đảng ủy; đồng chí Phạm Văn Sang – PCT.HĐND , Nguyễn Văn Phúc – CT.UBMTTQVN ; các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS , cùng các đồng chí Bí thư, trưởng ấp, ấp đội trưởng 07 ấp trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ban chỉ huy quân sự thông qua kế hoạch Tổ chức sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 và  triển khai kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, đôn đốc công dân sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Năm 2022 phát huy cả hệ thống chính trị của , công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân được thực hiện chặt chẽ, công khai đúng luật và đạt kết quả tốt; đảm bảo số lượng công dân nhập ngũ; lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối, tổ chức tuyển đưa 21 thanh niên lên đường nhập ngũ hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Theo Kế hoạch năm 2023, xã Hưng Thuận được giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ. Về đối tượng tuyển chọn là công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi, có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, có sức khỏe tốt, không gọi các đối tượng thuộc diện miễn, tạm hoãn theo quy định. Về thời gian khám sơ ngày 14/10/2022. Với phương châm, tuyển người nào chắc người đó, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường chỉ đạo chặt chẽ ngay từ khâu đăng ký, rà soát những thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng NVQS cũng đã thảo luận liên quan đến một số nội dung như: Công tác khám tuyển đảm bảo chất lượng ngay từ vòng sơ tuyển; Bình cử công bằng đúng luật; công tác giao quân đảm bảo quân số; công tác tuyên truyền tuyển quân; số công dân trong độ tuổi đi làm ăn xa, gây khó khăn trong công tác tuyển quân; xã quyết tâm xử lý đối với những công dân không chấp hành đúng Luật nghĩa vụ quân sự…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Văn tuấn - Chủ tịch UBND , Chủ tịch Hội đồng NVQS yêu cầu, các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS theo chức năng của từng ngành, tổ tuyên truyền, giáo dục, vận động đôn đốc thanh niên đi sơ tuyển sức khỏe đúng thời gian quy định, tăng cường kiểm tra, theo dõi giúp đỡ các ấp vận động thanh niên sơ tuyển sức khỏe đạt 100%.

Để đảm bảo cho công tác sơ tuyển sức khỏe tuyển quân năm 2023, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi thực hiện nghiêm túc công tác khám tuyển sức khỏe công dân.

Trạm y tế thực hiện tốt công tác tham mưu, tổ chức khám tuyển đầy đủ các nội dung theo quy định; Các thành viên Hội đồng NVQS chủ động bám sát, nắm chắc tình hình thanh niên trên địa bàn ấp được phân công theo dõi, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ban chỉ huy Quân sự cơ quan thường trực trong công tác tuyển quân thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân; Chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đảm bảo cho việc khám sức khỏe hoàn thành thắng lợi Kế hoạch tuyển quân năm 2023.

Ban chỉ huy Công an xã; cán bộ tư pháp; phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã xử lý những trường hợp thanh niên không chấp lênh gọi theo đúng quy định./.