Chấn chỉnh việc đăng tải thông tin tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội

Thứ năm - 15/07/2021 18:00 148 0

Chấn chỉnh việc đăng tải thông tin tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đăng những thông tin sai sự thật, mang tính “giật gân, câu like” trên các trang mạng xã hội; đăng tải, chia sẻ các văn bản trao đổi thông tin, xử lý công việc của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp nhưng chưa được phép công khai, do còn đang trong quá trình điều tra, truy vết, chưa được kiểm chứng thông tin. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang trong quần chúng Nhân dân, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Các vi phạm trên mạng xã hội thường tập trung việc đăng tải, chia sẻ các dòng trạng thái, hình ảnh có tính chất thông báo, cảnh báo cho bạn bè, người thân hay cộng đồng mạng những thông tin về tình hình dịch bệnh của các địa phương không phải từ các nguồn chính thống của cơ quan tuyên truyền của Chính phủ và địa phương; đăng tải, chia sẻ thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ…) của người người bệnh Covid-19; đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, văn bản (hoặc ảnh chụp hình văn bản) của cơ quan quản lý nhà nước các cấp để trao đổi với nhau trong quá trình xử lý công việc chưa được phép công khai; đăng tải, chia sẻ các nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Để chấn chỉnh việc đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội tại địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thường xuyên quán triệt, phổ biến, giáo dục công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị về ý thức trách nhiệm của cá nhân trong việc sử dụng mạng xã hội; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh; có trách nhiệm thông báo đến cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội; thực hiện nghiêm túc việc phát ngôn quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/2/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tây Ninh, hệ thống đài truyền thanh cơ sở tiếp tục tăng cường cập nhật thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19 của tỉnh. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định và chế tài của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông cho toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ, lan tỏa những thông tin tích cực, tốt đẹp; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành; kịp thời thông tin kết quả công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm của lực lượng chức năng, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phòng chống tội phạm, vi phạm trên mạng Internet.

Sở Thông tin và Truyền thông giao Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh thường xuyên rà soát các thông tin trên các nền tảng mạng xã hội để phát hiện những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng nói chung và về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và tiến hành kiểm tra, xác minh xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội, kể cả xử lý hình sự theo quy định.

Các tổ chức, cá nhân khi phát hiện thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng,… đề nghị thông báo cho Chánh Thanh tra Sở Hoàng Xuân Liên, điện thoại 0913822727 để điều tra, xử lý theo quy định.

(Nguồn: https://rd.zapps.vn/detail/1208242721877709843?zl3rd=815789662550058820&id=3ca2f67ea03b4965102a&zarsrc=4)