Tây Ninh triển khai ứng dụng đăng ký trực tuyến lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Thứ ba - 03/08/2021 00:00 201 0

Triển khai ứng dụng đăng ký trực tuyến lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Ngày 23/7/2021, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành hướng dẫn số 1896/HD-SLĐTBXH về việc triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 nhằm thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ. Các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân thuộc đối tượng được hỗ trợ thực hiện theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB-XH và các địa phương.

1. Đối tượng

Đối với các cá nhân là lao động tự do ( người lao động không có giao kết hợp đồng lao động ) bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ 1.500.000 đồng/người đối với người lao động có thời gian nghỉ việc, mất việc làm từ 15 ngày trở lên ( chỉ hỗ trợ 1 lần cho 1 người ). Để được hỗ trợ, người lao động tự do phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.000.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 1.300.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị (mức chuẩn nghèo của quốc gia năm 2021);

- Do phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong toả hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 từ 15 ngày trở lên trong thời gian từ 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021;

- Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

- Người lao động làm một trong các công việc sau:

+ Thu gom rác, phế liệu, bốc vác; vận chuyển hàng hoá bằng xe 02 bánh, 03 bánh, xe tải nhỏ từ 2 tấn trở xuống tại các chợ, bến bãi; lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm), lái xe công nghệ 02 bánh;

+ Bán lẻ vé số xổ số kiến thiết;

+ Bán hàng rong, sửa chữa đồ gia dụng, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

+ Lao động giúp việc gia đình; lao động trong các cơ sở giáo dục tư thục, người lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục công lập ký hợp đồng khoán việc có quyết định thôi việc;

+ Lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng;

+ Tự làm hoặc lao động làm việc trong lĩnh vực ăn uống; lưu trú; du lịch; chăm sóc sức khoẻ như massage, xoa bóp y học, châm cứu; lĩnh vực làm đẹp như cắt tóc, gội đầu, nail; lĩnh vực karaoke, spa, internet, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng trà, phòng tập gym, thể dục thể thao;

2. Hướng dẫn đăng ký trực tuyến

Người lao động đủ các điều kiện trên có thể đăng ký ở xã, phường, thị trấn hoặc đăng ký qua ứng dụng “Tây Ninh Smart” hoặc trên cổng Zalo “ BCĐ phòng chống dịch covid-19 tỉnh Tây Ninh ”. Các thông tin cần khai báo như bên dưới.

15.jpg

a) Đăng ký trên ứng dụng “Tây Ninh Smart” (khuyến khích)

+ Người dân cài đặt ứng dụng “ Tây Ninh Smart ” trên kho App Store hoặc CH Play.

+ Tạo tài khoản bằng số điện thoại để đăng nhập ứng dụng.

+ Chọn “đăng ký” ở phần hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như hình bên dưới.

16.jpg

+ Lựa chọn đối tượng và nhập thông tin theo yêu cầu và chọn “Nhập thông tin”:

17.jpg

Lưu ý: Thông tin đăng ký sẽ được chuyển đến các cơ quan, địa phương liên quan để xét duyệt, thông báo lại cho người đăng ký trong thời gian sớm nhất. Người dân có thể khai hộ cho những người không có hoặc không sử dụng được điện thoại thông minh để đăng ký,...

b) Đăng ký trên kênh Zalo “BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Tây Ninh”

+ Người dân vào Zalo; Chọn quan tâm Cổng “ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Tây Ninh ”; Chọn “ Chức năng ” => chọn “ Đăng ký nhận trợ cấp ”.

18.jpg

+ Nhập thông tin theo yêu cầu và chọn “Nhập thông tin” giống như nhập trên ứng dụng “ Tây Ninh Smart ”.