Thị xã Trảng Bàng Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khai thác khoáng sản

Thứ hai - 20/11/2023 10:23 77 0
Từ ngày 09/10/2023 đến ngày 02/11/2023, đoàn kiểm tra của UBND thị xã do đồng chí Ngô Thị Ngọc Lý – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đối với 30 cơ sở trên địa bàn thị xã.
Thị xã Trảng Bàng Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật  về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khai thác khoáng sản

Thực hiện Quyết định số 4668/QÑ-UBND ngaøy 24/8/2023 cuûa Ủy ban nhân dân thị xã Traûng Baøng về việc kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khai thác khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã.

Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Trảng Bàng kết hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường đã tiến hành kiểm tra 30/41 cơ sở, trong đó: Kiểm tra môi trường: 17/22 cơ sở[1]; Kiểm tra khoáng sản: 13/19 cơ sở[2].

Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất đều chấp hành tốt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, thực hiện đầy đủ báo cáo công tác bảo vệ mô trường định kỳ, báo cáo tình hình khai thác nước theo đúng quy định. Các cơ sở sản xuất gạch đều chuyển đổi quy trình sản xuất gạch theo công nghệ tuynel nên hạn chế không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đối với các cơ sở khai thác khoáng sản: các đơn vị thực hiện đúng các nội dung trong cam kết bảo vệ môi trường, có biển báo, hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực khai thác, có nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, ký quỹ phục hồi môi trường, khi hết thời hạn khai thác có thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ. Về kiểm tra sản lượng khai thác thực tế và áp dụng hệ số nở rời theo Công văn số 95/UBND ngày 02/02/2023 của UBND thị xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Chi cục thuế Gò Dầu – Trảng Bàng – Bến Cầu đối chiếu trữ lượng khai thác của từng giấy phép khai thác. Sau khi có kết quả sẽ báo cáo UBND thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong quá trình kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường nhắc nhở hướng dẫn các cơ sở làm lại giấy phép môi trường theo hướng dẫn mới của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, kê khai nộp phí nước thải định kỳ và tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

PHÒNG TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG THỊ XÃ TRẢNG BÀNG

[1]-01 cơ sở giết mổ, 04 cơ sở thu mua phế liệu, 01 cơ sở sản xuất giấy, 01 cơ sở sản xuất đèn cầy, 02 cơ sở sản xuất sắt thép, 08 cơ sở sản xuất gạch.

[2]- 01 giấy phép đất san lấp còn hoạt động (DNTN Tuấn Vy); 09 giấy phép đã hết thời hạn khai thác và đang thực hiện đề án đóng cửa mỏ gồm: Công ty TNHH Đình Nhi (02 giấy phép), Công ty TNHH Văn Phạm Anh (02 giấy phép), Công ty TNHH Hoàng Anh My, DNTN Minh Hưng, Công ty THHH Hồng Mạnh, DNTN Quang Sáu, DNTN Tuấn Vy; 02 giấy phép đã được phê duyệt đề án đóng cửa mỏ (Chi nhánh DNTN Minh Khánh, DNTN Quang Sáu); 01 giấy phép đã có quyết định đóng cửa mỏ: Chi nhánh DNTN Minh Khánh.

- 06 giấy phép chưa tiến hành kiểm tra:

+ 02 giấy phép của Công ty TNHH Thanh Danh và DNTN Phan Văn Lăng đang hết thời hạn khai thác nhưng chưa làm thủ tục đóng cửa mỏ, hiện nay 02 doanh nghiệp này đã giải thể.

+ 01 giấy phép của DNTN Như Bảo đã hết thời hạn khai thác nhưng chưa liên lạc được.

+ 03 giấy phép của Công ty TNHH Đăng Khoa, DNTN Trường Đạt, Công ty TNHH Hưng Thuận Phát đang được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra theo Quyết định số 492/QĐ-UBND ngày 02/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh và chờ kết luận của UBND tỉnh.

.