Di tích lịch sử văn hóa Căn cứ Biệt động Trảng Bàng

Di tích lịch sử-văn hóa Căn cứ Biệt động Trảng Bàng

Căn cứ Biệt động Trảng Bàng, tọa lạc tại ấp Lộc Thành, Thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, tại Quyết định số: 118/QĐ-CT, ngày 29/4/2001 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Sau Đồng Khởi 1960 thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, giữa năm 1960 lực lượng vũ trang Thị trấn ra đời lấy tên là “Đội Cảm Tử Thị Trấn”, đó là tiền thân của Đội Biệt động Trảng bàng, lấy bến Tắm Ngựa làm căn cứ hoạt động của đội.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đội Biệt động Trảng Bàng   luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng trong từng giai đoạn, từ căn cứ đến vùng tranh chấp, từ vùng tạm chiếm đến Thị trấn đâu đâu cũng có cán bộ chiến sĩ biệt động ngày đêm bám trụ, bám địa bàn, diệt ác phá kiềm, phá ấp chiến lược, vận động nhân dân đánh vào đồn bót, trụ sở trọng điểm của địch, đánh những đòn bất ngờ, diệt ác ôn ngay trong lòng địch, trong lòng Thị trấn. Từ đó làm thất bại nhiều hoạt động do thám, gián điệp của địch đánh vào căn cứ, mở rộng vùng giải phóng, vùng tranh chấp, bảo vệ đồng bào, bảo vệ căn cứ.

Kể từ khi mới thành lập năm 1960, đến ngày quê hương hoàn toàn giải phóng ngày 30/4/1975. Đội Biệt động đã tự lực đánh 195 trận, gây nổ 2700 trái gài và mìn tự tạo, diệt và làm bị thương 1800 tên, thu 452 súng các loại, 15 máy PR25 và nhiều bản đồ tài liệu quan trọng khác. Ngoài ra Đội Biệt động vũ trang Trảng Bàng cùng phối hợp với bộ đội địa phương tiến công địch trên khắp địa bàn huyện.