Di tích lịch sử văn hóa Căn cứ địa Trảng Bàng ở vùng Tam giác sắt

Di tích lịch sử-văn hóa Căn cứ địa Trảng Bàng ở vùng Tam Giác Sắt

Căn cứ địa Trảng Bàng ở vùng Tam giác sắt (Căn cứ Rừng Khỉ), tọa lạc tại ấp Bùng Binh, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Trong kháng chiến chống Mỹ (1954-1975), căn cứ Huyện ủy Trảng Bàng được thành lập và đã di chuyển nhiều nơi khác nhau như: Gia Lộc, Bời Lời, Dương Minh Châu…trong đó có địa bàn Rừng Khỉ thuộc phạm vi vùng “Tam giác sắt” (Trảng Bàng-Củ Chi-Bến Cát) là địa điểm căn cứ Huyện ủy bám trụ lâu nhất cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975).

Căn cứ địa Trảng Bàng thuộc vùng “Tam giác sắt”, là căn cứ tiền phương để án ngữ căn cứ Bời Lời, là khu liên hoàn của huyện bao gồm nhiều cơ quan, đơn vị, bộ đội địa phương.

Trong những năm đấu tranh chính trị có võ trang Huyện ủy Trảng Bàng đã lãnh đạo nhân dân đánh bại lần lượt các âm mưu chiến lược của Mỹ-ngụy, tiến lên khởi nghĩa từng phần (1954 - 1960) tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Trảng Cỏ. Phong trào trào phá “ấp chiến lược” (1961 - 1965), cương quyết thực hiện khẩu hiệu “Một tấc không đi, một li không rời” giữ vững căn cứ địa, tăng cường sức chiến đấu của lực lượng võ trang đánh bại kế hoạch Xtalây-Taylo của Mỹ.

Thời kỳ (1972-1975), huyện ủy Trảng Bàng đóng tại Rừng Khỉ. Quán triệt chỉ đạo của Tỉnh ủy về đầy mạnh chiến tranh du kích, huyện ủy Trảng Bàng xây dựng quyết tâm tự lực cánh sinh bằng lực lượng tổng hợp hiện có phấn đấu giành thắng lợi cao nhất, thực hiện chiến dịch Nguyễn Huệ mở rộng vùng giải phóng, tạo thế lực giải phóng toàn huyện và tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đúng 16 giờ ngày 29/4/1975, lá cờ giải phóng được kéo lên nóc dinh quận trưởng, đánh dấu sự sụp đổ của bọn ngụy quân, ngụy quyền tại chi khu Trảng Bàng, chấm dứt cuộc chiến tranh tàn khốc.

Căn cứ địa Trảng Bàng ở vùng Tam giác sắt là địa chỉ đỏ của một thời oanh liệt. Thể hiện lòng dân với Đảng, là một biểu tượng sáng ngời, ý chí chiến đấu chống quân xâm lược.

Với ý nghĩa giá trị lịch sử  trên, căn cứ địa Trảng Bàng ở vùng Tam giác sắt được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa  quốc gia, tại Quyết định số: 72/2004/QĐ-BVHTT, ngày 23/8/2004 của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).