Di tích lịch sử văn hóa Địa điểm lưu niệm B10-B22 giao bưu vận Tây Ninh

Địa điểm lưu niệm B10-B22 giao bưu vận Tây Ninh tọa lạc tại ấp An Phú, xã An Tịnh huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 119/QĐ-CT ngày 29/4/2002 của chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhất là từ năm 1961, để đáp ứng kịp thời các yêu cầu của chiến trường, TWCMN đã chỉ đạo Giao Bưu vận miền Nam mà trực tiếp là Giao Bưu Tây Ninh thành lập B10-B22 với nhiệm vụ đặc biệt là chiến đấu mở đường bảo vệ hành lang, vận chuyển hàng chiến lược, khí tài phục vụ chiến đấu trên tuyến đường hành lang từ Lộc Giang (Đức Hòa-Long An) qua An Phú (An Tịnh-Tây Ninh) về tập kết tại kho Bời Lời. Qua 6 năm hoạt động (1961-1967) cán bộ chiến sĩ B10-B22 đã vượt qua mọi gian nguy thử thách, chiến đấu không mệt mỏi hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó.

Đơn vị B22 suốt 2000 ngày đêm đã bốc dỡ, cất giấu 5400 tấn hàng chiến lược, đào 7 hầm bí mật an toàn có sức chứa  hàng trăm tấn hàng, huy động 4500 lượt chuyến xe bò vận chuyển,huy động 45000 lượt dân công mang vác hàng, đào 200m kênh cho ghe chở hàng.

Trong đó nổi bật là sự kiện năm 1965, đơn vị B10 chỉ có 3 cán bộ mà đã đánh một trận thắng lớn tại ấp An Phú, xã An Tịnh diệt được 75 tên Mỹ. Đơn vị còn tiêu diệt trên 100 tên Mỹ ngụy, B10 còn đánh nhau với nhiều đại đội “ trâu điên” ở rừng sáu mẫu thuộc xã Thạnh Đức diệt 60 tên.

Với những thành tích vẻ vang ấy, cán bộ chiến sĩ B10-B22 đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu sau:

- 01 huân chương chiến công hạng nhất

.             - 06 huân chương kháng chiến hạng nhất

- 79 bằng khen, giấy khen cấp tỉnh, phân khu, ban ngành tặng.