Di tích lịch sử văn hóa Đình An Tịnh

Di tích lịch sử-văn hóa đình An Tịnh

Đình An Tịnh là một trong những ngôi đình cổ được xây dựng sớm nhất ở Tây Ninh cách nay hơn 200 năm, đã qua nhiều lần tu sửa năm 1957, năm 1994. Hiện nay đình An Tịnh tọa lạc tại ấp An Thành, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Ban đầu, đình An Tịnh được gọi là đình Bình Tịnh, thuộc làng Bình Tịnh, tổng Bình Cách, huyện Thuận An, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định (nay là xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Năm 1836, sau khi chia đất lập ra làng mới là Phước Lộc thì Bình Tịnh và Phước Lộc đổi thành An Tịnh và Gia Lộc.

Năm 1809, vua Gia Long (năm VIII) đã ban sắc phong “Thành Hoàng Bổn Cảnh” cho đình Bình Tịnh.

Ngày 20/11/1852, vua Tự Đức (năm V) đã ban sắc phong cho Thành Hoàng đình An Tịnh: “ Quảng hậu chánh trực đôn chi hầu”.

Lễ hội Kỳ Yên hàng năm được tổ chức vào ngày 16/3 âm lịch. Ba năm một lần được tổ chức quy mô lớn có hát bội và các sinh hoạt cúng tế lễ hội đình làng.

Đình An Tịnh là chứng tích đánh dấu cột mốc lịch sử đầu tiên trong thời kỳ Nam tiến, khai phá đất đai của người Việt vào cuối thế kỷ 18 trên vùng đất Tây Ninh .

Với ý nghĩa giá trị lịch sử văn hóa trên, Đình An Tịnh được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia tại Quyết định số 3211/QĐ-VH ngày 12/12/1994 của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).