Di tích lịch sử văn hóa Đình Lộc Hưng

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA

ĐÌNH LỘC HƯNG

Từ thế kỷ thứ 17 đã có những nhóm di dân người Việt vào sinh sống trên vùng đất Gia Định, Biên Hòa, Đồng Nai. Năm 1802, người dân dần dần mở rộng về hướng Lộc Hưng, Gia Lộc,… để lập nghiệp và sinh sống. Năm 1845 làng Lộc Hưng được hình thành, song song đó đình cũng được hình thành, người dân thờ cúng cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Năm 1862, sau khi triều đình Huế ký hiệp ước đầu hàng Pháp, có hai ông Phạm Văn Chữ và Huỳnh Văn Yên là đại thần đương triều, chống lệnh bãi binh của triều đình về đất Lộc Hưng xây dựng căn cứ, chiêu mộ nghĩa quân tụ tập tại đình Lộc Hưng rèn luyện võ nghệ.

Năm 1946, đình Lộc Hưng là cơ sở hoạt động cách mạng và là trạm liên lạc của Ủy ban Kháng chiến Hành chánh xã Lộc Hưng với nhân dân

Cuối 1947, trước sự đánh phá ác liệt của địch, văn phòng Ủy ban Kháng chiến Hành chánh huyện phải dời từ đình về căn cứ Bời Lời. Đảng bộ và nhân dân Lộc Hưng sợ Pháp chiếm đình làm trụ sở nên quyết định phá một nửa ngôi đình. Mặc dù tình hình căng thẳng nhưng Đảng bộ và nhân dân Lộc Hưng vẫn bám trụ để hoạt động cách mạng và phát triển phong trào cho đến ngày 29/4/1975 huyện Trảng Bàng được hoàn toàn giải phóng.

Ngày 16/4/2005 nhân dân trong xã Lộc Hưng đã chung tay quyên góp xây dựng lại đình, phục hồi di tích lịch sử của địa phương nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau. Ngày 16/3/2007 đình Lộc Hưng được khánh thành.

Hiện nay, đình Lộc Hưng thuộc ấp Lộc Chánh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Hàng năm, lễ hội Kỳ Yên được tổ chức tại đình vào ngày 16 tháng 3 Âm lịch. Ngày 27/7 mỗi năm nhân dân địa phương đến đây hương khói để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.

Đình Lộc Hưng được Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh xếp hạng di tích cấp tỉnh, tại Quyết định số 627/QĐ-UBND, ngày 04/4/2012.