Di tích lịch sử văn hóa Đình Trung - Phước Hiệp

Di tích lịch sử-văn hóa đình Trung-Phước Hiệp

Đình Trung – Phước Hiệp tọa lạc tại ấp Phước Hậu, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Đình Trung – Phước Hiệp được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 (năm 1902) bằng vật liệu đơn sơ: cột gỗ, vách tre, mái lá. Đến năm 1964 đình được trùng tu lại như hiện nay.

Đình Trung – Phước Hiệp xây dựng trên khuôn viên đất rộng 5175m2. Đình kiến trúc theo hình chữ tam, kết cấu kiểu nhà vuông, 2 mái, 2 chái tạo thành nhà có mái ngói khép kín hình bánh ít.

Đình Trung – Phước Hiệp là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi và lễ hội truyền thống, là nhân chứng xác định mốc lịch sử hình thành làng, xã: vùng Phước Hậu, Phước Hiệp, Gia Bình, là biểu tượng quý giá cần được bảo tồn lưu giữ.

Đình Trung - Phước Hiệp là nơi tập hợp đông đảo nhân dân trong vùng tổ chức sinh hoạt các lễ hội truyền thống của dân tộc để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công mở đất, xây dựng bờ cõi, giữ vững biên cương, nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái ân an, thiên hạ thái bình được mùa tươi tốt.

Các lễ hội cầu bông – kỳ yên cùng các hoạt động văn hóa nghệ thuật, hát bội, rước sắc phong, tế điện, các lễ vật cúng kiến thần…đều có giá trị trong việc giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đình Trung – Phước Hiệp đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 120/QĐ-CT ngày 29/4/2002 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.