Di tích lịch sử văn hóa đền thờ Ông Cả Đặng Văn Trước

Di tích lịch sử-văn hóa đền thờ ông cả Đặng Văn Trước

Đền thờ ông Cả Đặng Văn Trước tọa lạc tại khu phố Lộc Thành, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Năm 1809 làng Bình Tịnh được phong hiệu và đặt tên, là thuộc Tổng Bình Cách Trung, huyện Thuận An, phủ Tây Ninh. Đây là một làng có rất sớm ở Tây Ninh.

Năm 1818 Gia Long thứ 17, sau 9 năm làng Bình Tịnh được phong hiệu có ông trùm Đặng Văn Trước, cùng các ông Trùm Thê, Trùm Mưu, Trùm Vị và một số nhân hào, thần sĩ ở Tổng Dương Hòa, huyện Bình Dương đến làng Bình Tịnh làm đơn xin nhượng lại một số đất để khai khẩn, lập làng với tên gọi là “Phước Lộc thôn”.

Năm 1836 Minh Mạng thứ 17 Phước Lộc thôn đổi thành “Gia Lộc thôn” thuộc Thuận An huyện, Tân An phủ, tỉnh Gia Định (nay thuộc xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh).

Ông Đặng Văn Trước húy hiệu là Đặng Úy Dừa, người huyện An Nam tỉnh Bình Định. Ba anh em theo đoàn người Nam tiến, từ Bình Định vào lập nghiệp ở 3 nơi.

Ông Đặng Văn Trước vào ở Bến Đồn (khoảng giữa Bùng Binh và Hố Bò), Tổng Dương Hòa, huyện Bình Dương, làm chức trùm xâu, sau về Trảng Bàng lập Phước Lộc thôn (nay là xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh).

Sau khi ông mất, nhân dân trong vùng an táng và xây dựng ngôi mộ ông tại bùng binh Đôn Thuận và xây dựng đền thờ ông cả Đặng Văn Trước tại Thị trấn Trảng Bàng là nơi lưu giữ gia phả, sắc phong thần của đình Gia Lộc, lễ giỗ tổ được tổ chức hàng năm vào ngày 5 và 6/3 âm lịch.

Đền thờ ông cả Đặng Văn Trướcđược xây dựng theo kiến trúc truyền thống kiểu chữ Tam gồm tiền sảnh, nhà thờ chính, nhà phụ khép kín với các kiểu thức trang trí truyền thống.

Ngôi đền thờ Đặng Văn Trước được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 179/QĐ-CT ngày 11/8/2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.