Xã Phước Chỉ: Tuyên truyền về VNEID

Thứ ba - 23/04/2024 08:48 85 0
Muốn tài khoản VNeID luôn an toàn, bảo mật, người dân lưu ý 3 điều sau!
Xã Phước Chỉ: Tuyên truyền về VNEID

VNeID là ứng dụng trên thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an Việt Nam. VNeID được xây dựng với mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống. Ứng dụng này được xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số.

Về tài khoản định danh điện tử, đây là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. 

Để tài khoản luôn an toàn, người dân cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi đăng nhập VNeID

Người dùng cần nhập mật khẩu của tài khoản định danh điện tử - VNeID vào lần đăng nhập đầu tiên trên thiết bị. Từ những lần sau có thể sử dụng vân tay, khuôn mặt để xác thực thay thế mật khẩu đăng nhập bằng cách thiết lập trong ứng dụng.

Đảm bảo số định danh cá nhân, mật khẩu, passcode và dữ liệu sinh trắc học (vân tay, xác thực khuôn mặt) luôn là bí mật và duy nhất

- Cần đảm bảo thiết bị chỉ có vân tay, xác thực khuôn mặt của mình. Trường hợp có vân tay, xác thực khuôn mặt của người khác trên thiết bị đó thì nên sử dụng mật khẩu để đăng nhập và nhớ đăng xuất ứng dụng khi không sử dụng.

- Khi sử dụng các dịch vụ trong ứng dụng, người dùng sẽ phải thực hiện xác thực bổ sung mã passcode.

- Mật khẩu của tài khoản người dùng được yêu cầu đặt có chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt (độ dài tối thiểu 8 ký tự); được yêu cầu thay đổi định kỳ (ít nhất 6 tháng/lần).

Tuyệt đối không cài các ứng dụng lạ, độc hại

Theo Bộ Công an, các dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài đặt ứng dụng VNeID của công dân nên các ứng dụng lạ khó có thể truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin.

Chỉ khi công dân đăng ký truy cập mới được hiển thị lên ứng dụng và công dân hoàn toàn biết được chính xác việc xuất trình để hiển thị thông tin cho đối tượng khác (nếu cần).Skip

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trước các đối tượng tội phạm công nghệ cao, Bộ công an khuyến cáo công dân không cài các ứng dụng lạ, độc hại, không chia sẻ thông tin tài khoản của mình cũng như chú ý đến việc bảo mật cho thiết bị của mình đang sử dụng ứng dụng định danh điện tử.

Người dân cần cài đặt VNeID từ nguồn chính thức trên CH Play và App Store, tuyệt đối không cài các ứng dụng lạ không rõ nguồn gốc

Mất điện thoại có tài khoản VNeID cần làm gì?

Trong trường hợp mất điện thoại đang sử dụng tài khoản VNeID, mọi người cần thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân.

Cách 1: Công dân yêu cầu khóa tài khoản trên ứng dụng VNEID bằng thiết bị di động khác

Theo đó, khoản 1 Điều 19 Nghị định 59/2022 quy định, hệ thống định danh và xác thực điện tử tự động ghi nhận và khóa tài khoản định danh điện tử của công dân trong trường hợp: Chủ thể danh tính điện tử yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử của mình; Vi phạm điều khoản sử dụng ứng dụng VNelD; Bị thu hồi thẻ Căn cước công dân; Chủ thể danh tính điện tử chết.

Việc ghi nhận được thực hiện thông qua việc chủ thể của tài khoản định danh điện tử khai báo trên ứng dụng VNelD hoặc việc cập nhật thông tin vào hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử thì gửi đề nghị khóa tài khoản tới cơ quan công an để xem xét, giải quyết.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, thủ trưởng cơ quan công an nơi tiếp nhận đề nghị khóa tài khoản định danh điện tử phê duyệt việc khóa tài khoản đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 điều này và thông báo tới cơ quan, tổ chức đề nghị khóa tài khoản và chủ thể danh tính điện tử. Trường hợp từ chối khóa tài khoản thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Nếu mất điện thoại, người dân có thể yêu cầu khóa tài khoản VNeID bằng cách đăng nhập trên thiết bị khác hoặc liên hệ cơ quan Công an để hỗ trợ khóa tài khoản tạm thời

Cách 2: Liên hệ cơ quan Công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản

Người dẫn cũng có thể liên hệ với tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử của mình.

Ngoài ra, cá nhân có thể đến cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay3,225
  • Tháng hiện tại58,008
  • Tổng lượt truy cập1,614,638

học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM
Công khai minh bạch
góp ý dự thảo
hợp không giấy
Thư điện tử
công báo tỉnh
cải cách hành chính
dịch vụ điện trực tuyến
xúc tiến đầu tư
csdl quốc gia
ZALO OA Phòng LĐTBXH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây