Xã Đôn Thuận: Tuyên truyền về Chuyển đổi số và tiện ích mà chuyển đổi số mang lại

Thứ năm - 11/04/2024 13:47 73 0
Xã Đôn Thuận: Tuyên truyền về Chuyển đổi số và tiện ích mà chuyển đổi số mang lại.
Xã Đôn Thuận: Tuyên truyền về Chuyển đổi số và tiện ích mà chuyển đổi số mang lại

Chuyển đổi số với 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số đã và đang hòa nhập tích cực vào cuộc sống của người dân trên địa bàn thị xã Trảng Bàng nói chung và người dân xã Đôn Thuận nói riêng. Giờ đây để thực hiện các thủ tục hành chính, không phải đến tận nơi cơ quan chuyên môn mà chỉ cần một cú click qua thiết bị điện thoại thông minh hay hình ảnh quét mã QR để thanh toán và còn nhiều tiện ích mà chuyển đổi số mang lại.

Vậy chuyển đổi số là gì và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại hiện nay như thế nào?

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đối số là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Chúng ta có thể hiểu Khái niệm về “Chuyển đổi số” là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty....Nó không chỉ có  vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp mà chuyển đổi số còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội như chính phủ, truyền thông đại chúng, y học, khoa học... Hiểu cách khác “Chuyển đổi số” là khai thác các dữ liệu có được từ quá trình số hóa, rồi áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó và tạo ra các giá trị mới hơn. Trong đó  “Số hóa” là một phần của quá trình “Chuyển đổi số”.

Vì sao “Chuyển đổi số” lại quan trọng và mang lại những lợi ích gì?

Chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp: từ điều hành quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh…Chẳng hạn chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên... những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao. Tận dụng các nền tảng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp cải thiện được nhiều lĩnh vực và hướng đến 5 mục đích cuối cùng của chuyển đổi số: tăng tương tác với khách hàng; dễ dàng quản lý tập trung; thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; tăng năng suất lao động và cuối cùng là tạo ra nguồn doanh thu mới. Không chỉ có vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp mà chuyển đổi số còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội như chính phủ, truyền thông đại chúng, y học, khoa học..

Ngày nay chuyển đổi số đang dần tác động rất lớn vào trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Nó giúp người dân có thể trải nghiệm mọi dịch vụ từ công đến tư một cách thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả. Sự hiện diện dễ dàng nhận thấy nhất của chuyển đổi số là phương thức ngân hàng điện tử, mua sắm Online ngay tại nhà...Giúp gia tăng tính minh bạch và quản trị doanh nghiệp hiệu quả; Giúp tiết kiệm chi phí và tập trung năng lực làm việc của nhân viên hơn; Nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp; Tạo ra trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng; Giúp người dân Tra cứu thông tin, quản lý thông tin....

Đối với con người bình thường, chuyển đổi số làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau. Còn đối với nhà nước, chuyển đổi số dùng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp, thay đổi quy trình nghiệp vụ, thay đổi mô hình và phương thức hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước.

 Đơn cử như việc cài đặt và sử dụng ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trong thời gian diễn ra dịch bệnh covid trước kia là một minh chứng tiện ích cho chuyển đổi số. Ứng dụng này chứng nhận việc tiêm chủng COVID-19 của mỗi người, giúp mỗi người chúng ta theo dõi lịch sử tiêm vắc xin phòng COVID-19 và các tình trạng sức khỏe liên quan bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm và tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế.

Ứng dụng VNeID của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

  Hay như cài đặt  Ứng dụng (VNEID) là ứng dụng do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân giúp công dân khai báo di chuyển nội địa ..Tra cứu thông tin lưu trú, tra cứu Căn cước công dân, Giấy phép lái xe và tra cứu  BHYT ... và còn nhiều tiện ích mà chuyển đổi số đã và đang mang lại cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chuyển đổi số là chuyển động toàn diện trên mọi mặt và hơn nữa trong thời đại 4.0 chuyển đổi số mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẽ và cũng tạo nhiều cơ hội cho chúng ta tiếp cận với cái mới. Để không trở nên lạc hậu trong thời đại 4.0 cũng như trở thành một công dân số toàn cầu, hãy tham gia chuyển đổi số.

UBND xã Đôn Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay3,201
  • Tháng hiện tại57,984
  • Tổng lượt truy cập1,614,614

học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM
Công khai minh bạch
góp ý dự thảo
hợp không giấy
Thư điện tử
công báo tỉnh
cải cách hành chính
dịch vụ điện trực tuyến
xúc tiến đầu tư
csdl quốc gia
ZALO OA Phòng LĐTBXH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây