Phường Gia Bình: Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính – Mang lại những lợi ích cho người dân trên địa bàn phường

Thứ năm - 29/08/2024 17:54 21 0

Hiện nay, chuyển đổi số đang được đẩy mạnh thực hiện từ Trung ương đến địa phương. Do đó, việc chứng thực điện tử bản sao điện tử từ bản chính cho người dân theo Nghị định 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là một xu hướng tất yếu.

Thực hiện chương trình chuyển đổi số Quốc gia, xây dựng chính quyền số trên địa bàn phường. Cùng với các ngành, địa phương trong công tác chuyển đổi số, thời gian qua UBND phường Gia Bình đã và đang triển khai mạnh mẽ việc chứng thực bản sao điện tử. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cũng như doanh nghiệp. Những tiện ích của việc chứng thực điện tử mang lại như sau:

Chứng thực bản sao điện tử là gì ?

Theo Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ quy định:

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử là đúng với bản chính.

Giá trị pháp lý của bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính:

Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ quy định: “Bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính dạng văn bản giấy theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Được ký số, đóng dấu số và sử dụng lại nhiều lần

Bản sao chứng thực điện tử được ký số và đóng dấu số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần để thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia             Tiết kiệm chi phí.

Ví dụ: Nếu C dùng bản sao điện tử căn cước (CC) nộp cho 5 thủ tục hành chính (TTHC)/5 lần nộp hồ sơ trực tuyến thì C chỉ tốn 4.000đ cho 01 lần thực hiện thủ tục chứng thực bản sao điện tử. Tuy nhiên, nếu C thực hiện chứng thực bản sao theo truyền truyền là bản giấy, C phải tốn 20.000 đồng để chứng thực 5 bản sao CC của mình cho 5 TTHC/5 lần nộp hồ sơ.

Sử dụng khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến:

Với 01 bản sao đã được chứng thực điện tử thì cá nhân có thể nộp cho nhiều thủ tục hành chính trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (dichvucong.gov.vn)

NƠI TIẾP NHẬN HỒ SƠ YÊU CẦU CHỨNG THỰC BẢN SAO ĐIỆN TỬ:

Tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả:

Ủy ban nhân dân phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh