Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí hộ tịch

Thứ sáu - 12/11/2021 22:00 169 0

Tại kỳ họp thứ nhất, khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh đã thông qua Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 01/7/2021 quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí hộ tịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/7/2021.

Về cơ bản, đa số mức thu lệ phí các việc đăng ký hộ tịch và đối tượng miễn lệ phí theo Nghị quyết đều như quy định trước đây (quy định tại khoản 2 Phụ lục V kèm theo Nghị quyết số 37/2016/NQ-HĐND). Chỉ riêng mức thu lệ phí đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài giảm từ 1.500.000 đồng xuống còn 1.000.000 đồng.

Cụ thể một số nội dung như sau:

* Về mức thu lệ phí:

- Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã

21.jpg

- Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện

22.jpg

* Những trường hợp miễn lệ phí đăng ký hộ tịch

- Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo (gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương và hộ nghèo của tỉnh); người khuyết tật.

- Đăng ký khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

- Đăng ký hộ tịch cho trẻ em; người cao tuổi; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

* Chế độ thu, nộp lệ phí

Cơ quan thu lệ phí nộp 100% số tiền lệ phí thu được vào ngân sách Nhà nước.Các nội dung khác không quy định tại Nghị quyết này được thực hiện theo quy định của Luật Phí và lệ phí và các quy định pháp luật có liên quan./.