Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Thứ năm - 11/11/2021 23:00 158 0

Ngày 28/10/2021, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 2768/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo đó, thủ tục “dừng trợ giúp xã hội tại cơ sở trợ giúp xã hội cấp tỉnh” được UBND tỉnh thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, cụ thể như sau:

- Về nội dung đơn giản hóa: Đề nghị rút ngắn thời gian giải quyết TTHC từ 07 ngày (kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ) còn 05 ngày (kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ).

Lý do: Qua thực tế, công việc thẩm định và ban hành Quyết định dừng trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội không phức tạp và không phải mất nhiều thời gian thực hiện xác minh; sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, trên cơ sở quy định về điều kiện dừng trợ giúp xã hội, bộ phận chuyên môn đã có sự đánh giá một cách tổng quan, vì vậy quá trình thẩm định, xác minh thực tế đối tượng sẽ được tiến hành nhanh hơn. Đối với các tổ chức, cá nhân xin dừng trợ giúp xã hội, việc đơn giản hóa giảm thời gian thực hiện TTHC sẽ giảm bớt thời gian chờ đợi, nhận được kết quả dừng trợ giúp, đảm bảo sớm được hòa nhập vào cuộc sống và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại công đồng.

- Về kiến nghị thực thi: Đề nghị sửa đổi điểm b, khoản 3, Điều 30 của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ.

- Về lợi ích phương án đơn giản hóa

+ Chi phí tuân thủ TTHC trước khi đơn giản hóa: 78.579.288 đồng/năm.

+ Chi phí tuân thủ TTHC sau khi đơn giản hóa: 56.521.944 đồng/năm.

+ Chi phí tiết kiệm: 22.057.344 đồng/năm.

+ Tỷ lệ cắt giảm chi phí: 28,07%.