Thị xã Trảng Bàng họp giao ban tháng 05/2022 Tổ công tác triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Thứ năm - 26/05/2022 14:32 405 0
Thị xã Trảng Bàng họp giao ban tháng 05/2022 Tổ công tác triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh  và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia  giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) và Kế hoạch số 915/KH-UBND, ngày 18/3/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai Đề án 06.

Sáng ngày 20/5/2022, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của thị xã tổ chức họp giao ban tháng 05/2022. Đến dự, có ông Trần Anh Minh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng – Tổ trưởng Tổ công tác - chủ trì hội nghị.

Tại phiên họp, các đại biểu được nghe báo cáo cơ quan thường trực Tổ công tác báo cáo tình hình triển khai Đề án 06. Trên cơ sở hướng của tỉnh, Thị xã Trảng Bàng đã thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06 gồm 13 đồng chí, ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác và Kế hoạch triển khai thực hiện, thành lập các 10 Tổ công tác, quy chế hoạt động của các Tổ công tác các xã, phường và 79 ấp, khu phố.

Công an thị xã đang thực hiện 09 nội dung trên cổng Dịch vụ công  Quốc gia gồm:

1. Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân

2. Cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân

3. Đăng ký thường trú

4. Đăng ký tạm trú

5. Khai báo tạm vắng

6. Thông báo lưu trú

7. Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

8. Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy

9. Thực hiện thu phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực an toàn giao thông.

Đơn vị Tư pháp đang triển khai thực hiện 31 lĩnh vực tư pháp hộ tịch, trong đó triển khai thực hiện thường xuyên 5 nội dung gồm:

1. Đăng ký khai sinh

2. Đăng ký khai tử

3. Đăng ký kết hôn

4. Thay đổi cải chính bổ sung thông tin hộ tịch

5. Trích lục bản sao hộ tịch.

Cơ quan bảo hiểm xã hội thị xã Trảng Bàng triển khai 63 dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt nam và 49 dịch vụ công trên cổng dịch vụ công quốc gia

Còn lại các thủ tục khác đang được các cơ quan ban ngành hướng dẫn để triển khai thực hiện.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Trần Anh Minh – Chủ tịch UBND thị xã – Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 ghi nhận đánh giá cao nổ lực của các phòng, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là cơ quan thường trực trong tham mưu UBND thị xã triển khai Đề án, nhìn chung các nhiệm vụ theo chỉ đạo Ban chỉ đạo tỉnh và hướng dẫn của Công an tỉnh đã được thị xã thực hiện nghiêm túc, kịp thời, thị xã đã thành lập Tổ công tác, ban hành quy chế làm việc, kế hoạch triển khai các nhiệm vụ gắn với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Đề án vẫn còn một số hạn chế, khó khăn nhất định. Để khắc phục hạn chế, khó khăn và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, đề nghị các đồng chí Thành viên Tổ công tác, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Trước tiên Thủ trưởng các đơn vị, địa phương phải nâng cao nhận thức về quan điểm chỉ đạo, ý nghĩa, mục đích yêu cầu của Đề án 06 trên địa bàn thị xã, xem đây là một nội dung có ý nghĩa quan trọng trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của đơn vị địa phương, gắn việc triển khai đề án đối với chức năng, trách nhiệm được giao.

2. Thành viên Tổ công tác chịu trách nhiệm thực hiện theo lĩnh vực chuyên môn được phân công; thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và tham mưu các biện pháp thúc đẩy để người dân sử dụng dịch vụ công và các tiện ích qua các kênh truyền thông và mạng xã hội.

3. Rà soát, kịp thời đề xuất sửa đổi các văn bản do địa phương ban hành trong công tác quản lý dân cư phục vụ ứng dụng, chia sẻ dữ liệu dân cư, đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính qua khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, đơn vị.

4. Các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung về các nhóm tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; nhóm tiện ích phục vụ công dân số.

5. Các ngành, đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Công an thị xã đẩy nhanh quá trình kết nối dữ liệu chuyên ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia theo Đề án 06; đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến, trong đó tập trung vào 25 dịch vụ công thiết yếu tại Đề án 06 đề ra, nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ngoài trách nhiệm chỉ đạo lĩnh vực được phụ trách, đề nghị các thành viên tích cực tham gia những vấn đề chung của Tổ công tác để tham mưu cho UBND thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án; tăng cường trao đổi trực tiếp với nhau để tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc phát sinh, hạn chế trao đổi giấy tờ, hành chính, làm chậm tiến độ công việc.

6. Công an thị xã là cơ quan thường trực trong triển khai Đề án phải thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện; kịp thời báo cáo UBND thị xã, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của thị xã tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện Đề án 06.