Phường Gia Lộc: Cải cách hành chính về hộ tịch giúp chính quyền gần người dân hơn

Thứ ba - 24/09/2024 18:37 27 0

Năm 2024, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổ số tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành Tư pháp.

Đố với ngành tư pháp nói chung, các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch có đặc thù là gắn liền với nhân thân của mỗi con người. Đây cũng là giấy tờ cần thiết phải có ngay từ khi sinh mới sinh ra cho đến khi chết đi. Vì vậy, thủ tục này luôn được phát sinh thường xuyên.

Từ 02 thủ tục riêng biệt đăng ký kết hôn và xác nhận tình trạng hôn nhân, thì nay được kết hợp thành một thủ tục nhằm giảm chi phí đi lại, giảm thời gian giải quyết so với làm riêng lẻ từng thủ tục. Người dân khi thực hiện thủ tục hành chính này không phải chứng minh tình trạng hôn nhân của mình khi đăng ký kết hôn mà cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh.

Hiện nay, UBND tỉnh Tây Ninh nói chung và UBND phường Gia Lộc nói chung đang đẩy mạnh thực hiện liên thông thủ tục hành chính “3 trong 1” đó là: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Để đạt được những kết quả đó chính là nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, song song đó là sự góp phần không thể thiếu và không hề nhỏ, sự nỗ lực của đội ngũ công chức tại địa phương./.

Văn phòng – thống kê