Phường Trảng Bàng: Quyết tâm ra quân lấy lại vỉa hè, lòng lề đường bị lấn chiếm

Thứ hai - 01/07/2024 16:16 10 0
Phường Trảng Bàng: Quyết tâm ra quân lấy lại vỉa hè, lòng lề đường bị lấn chiếm

Hiện nay, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là tình trạng chung không chỉ riêng địa bàn Phường Trảng Bàng. Việc chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là một trong những nguyên nhân gây cản trở, ùn tắc giao thông và nảy sinh nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông đường bộ. Vỉa hè bị tận dụng thành nơi giữ xe, đặt biển hiệu quảng cáo, để bàn ghế hàng ăn, nước uống, bày bán các loại hàng hóa rau củ, hoa quả, tạp hóa...; lòng đường trở thành điểm kinh doanh của các xe đẩy, hàng rong và thành nơi đậu đỗ xe của người mua hàng. Việc buôn bán, kinh doanh ở vỉa hè, lòng đường, các chợ tự phát dường như trở thành hình ảnh quen thuộc và việc mua bán ở lòng, lề đường cũng dần trở thành một thói quen ăn sâu vào nếp sống sinh hoạt của người dân.

Việc chiếm dụng vỉa hè, lòng đường là một trong những nguyên nhân gây nên sự xuống cấp đường giao thông như gây ảnh hưởng hệ thống thoát nước do rác thải sinh hoạt; sụp, lún vỉa hè… Ngoài ra, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ còn gây nên ách tắc giao thông, đặc biệt là giờ cao điểm. Việc đậu, đỗ xe dưới lòng đường để mua bán kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, dễ xảy ra tai nạn, nhất là trên các đoạn đường quốc lộ.

Bên cạnh việc làm mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông, gây ô nhiễm từ rác thải… lấn chiếm vỉa hè, lòng đường còn ẩn chứa mối nguy hiểm tiềm tàng về an ninh trật tự. Nhiều vụ trộm cắp, cướp, cướp giật có thể xảy ra đối với người bán hàng rong, xe đẩy, hoặc các trường hợp đậu, đỗ xe trên hè phố, lòng đường để mua, bán mà không có người trông giữ.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thị xã Trảng Bàng, UBND phường Trảng Bàng cùng Ban ATGT phường xây dựng kế hoạch phối hợp Công an phường mỗi ngày ra quân lập lại, trật tự lòng lề đường, vỉa hè vào những giờ cao điểm tại các tuyến đường có nguy cơ cao: Trưng Trắc, Trưng Nhị, đường 787, Nguyễn Văn Rốp… Bên cạnh đó, tổ chức ra quân dọn dẹp trật tự tại các chợ trên địa bàn đảm bảo hoạt động mua bán đúng quy định. Ngày 15/06/2024 UBND Phường Trảng Bàng ban hành thông báo đến tất cả các hộ tiểu thương đang kinh doanh mua bán tại các tuyến đường xung quanh chợ Cũ, chợ Chiều (khu vực Ngã 3 Hai Châu) tiến hành giải tỏa di dời các vật dụng mua bán lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè, thời gian đến hết ngày 17/06/2024. Nếu quá thời hạn nêu trên mà các hộ tiểu thương chưa di dời, UBND Phường Trảng Bàng phối hợp Đội Quản lý trật tự đô thị và các ngành liên quan tiến hành xử lý theo quy định pháp luật./.

Đoàn phường Trảng Bàng