LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH GIA LỘC – PHƯỜNG TRẢNG BÀNG

Thứ tư - 03/05/2023 14:37 434 0
LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH GIA LỘC – PHƯỜNG TRẢNG BÀNG

(Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia) - Tổ chức vào ngày 14, 15, 16 tháng 3 AL hàng năm.

Ngày 03/05/2023 (nhằm 14/3 âm lịch), Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Trảng Bàng đã tham mưu UBND thị xã ban hành các văn bản hướng dẫn và phối hợp UBND phường Trảng Bàng tổ chức kiểm tra việc tổ chức Lễ hội kỳ yên do Ban Khánh tiết Đình Gia Lộc, phường Trảng Bàng tổ chức Lễ cúng Kỳ yên, rước sắc thần Thành Hoàng Bổn Cảnh năm 2023. Lễ Kỳ yên Đình Gia Lộc là lễ hội hằng năm của Đình, nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa để nhân dân an tâm lao động, sản xuất. Lễ Kỳ yên đình Gia Lộc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2012 tổ chức vào ngày 14, 15 và 16 tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ những người có công khai hoang, mở rộng bờ cõi. Lễ hội có Lễ rước Sắc Thần, dẫn đầu đoàn rước sắc thần là quân sĩ với gươm giáo thể hiện sự oai hùng, rồi đến kiệu rước sắc thần. Ông Bùi Tấn Khánh - Trưởng Ban Khánh tiết Đình Gia Lộc - cùng đoàn rước đi từ Đền thờ Ông Cả Đặng Văn Trước đến Đình Gia Lộc. Sau Lễ rước Sắc Thần về Đình là Lễ Cúng an vị - cúng tiền vãng, Lễ Khai mạc, Lễ Túc Yết, Lễ Xây Chầu Đại Bội, Lễ Cầu an cho bá tánh; Lễ phát quà cho dân nghèo trên địa bàn phường Trảng Bàng, Lễ Đền Cả; Lễ Đưa Sắc Thần từ Đình về Đền thờ.

Ái Hòa