TRẢNG BÀNG KHỞI CÔNG TU BỔ, TÔN TẠO DI TÍCH ĐỊA ĐẠO AN THỚI

Thứ ba - 23/10/2012 21:30 169 0

TRẢNG BÀNG KHỞI CÔNG TU BỔ, TÔN TẠO DI TÍCH  ĐỊA ĐẠO AN THỚI

Ngày 19.10.2012, Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Tây Ninh đã tổ chức lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích địa đạo An Thới, thuộc xã An Tịnh huyện Trảng Bàng. Đến dự có ông Dương Văn Phong - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh, ông Nguyễn Thành Tiễn, Phó chủ tịch UBND huyện cùng một số đại biểu khác.

An Thới là một trong 8 ấp thuộc xã An Tịnh huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Nơi đây có địa đạo chiến đấu của một xã địa đầu của tỉnh trong kháng chiến chống Mỹ. Địa đạo được đào từ năm 1961 đến đầu năm 1965, với chiều sâu 3–4 m, rộng từ 80 cm đến 100 cm, cao đến đỉnh mái vòm từ 120 – 150 cm, được dùng làm chỗ nghỉ ngơi, cũng như tích trữ lương thực và đạn dược. Trong những năm 1966 – 1968 địa đạo được phát triển dài thêm. Di tích hiện nay còn giữ được 2 cụm địa đạo, mỗi cụm có chiều dài 200m. Địa đạo An Thới đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá vào năm 1993.

Dự án tu bổ, tôn tạo địa đạo An Thới gồm các hạng mục quy hoạch tổng thể sân vườn, cây xanh, cổng hàng rào, tượng đài, nhà trưng bài, hội trường, nhà làm việc, hầm địa đạo. Cải tạo hệ thống điện, cấp nước, thoát nước tổng thể; phòng chống mối mọt, phòng chữa cháy…do Sở VHTT&DL tỉnh làm chủ đầu tư. Việc tu bổ, tôn tạo địa đạo An Thới được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa, với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng, thời gian thi công là 150 ngày, kể từ ngày khởi công, do Công ty Cổ phần Họa Sỹ thi công.

Tin: MINH TÙNG