Thị xã Trảng Bàng: Họp triển khai một số nội dung về quản lý trật tự xậy dựng và tăng cường thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2024

Thứ ba - 30/07/2024 08:42 117 0
Chiều ngày 29/7/2024, Phòng Quản lý đô thị thị xã Trảng Bàng tổ chức cuộc họp hướng dẫn cho các xã, phường một số nội dung về tăng cường thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa thị xã Trảng Bàng.
Quang cảnh Hội nghị

Chủ trì cuộc họp Ông Trần Thông Trực đánh giá một số nội dung về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

1./  Kết quả thực hiện trong thời gian qua: Thông qua các cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý Phòng Quản lý đô thị đã triển khai các quy định pháp luật về trật tự xây dựng, trật tự đô thị,….cho các tổ trưởng, tổ phó của Tổ Quản lý TTXD. Qua quá trình tuyên truyền, vận động người dân đã nâng cao được ý thức trong việc chấp hành quy định, hầu hết các hộ dân dọc theo các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn thị xã, khi xây dựng người dân điều làm các thủ tục xin phép xây dựng,

2./ Một số hạn chế: Trên địa bàn thị xã vẫn còn một số điểm thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, biển quảng cáo, biển hiệu, các công trình vi pham hành lang an toàn giao thông. Một số công trình xây dựng trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất vẫn còn tồn tại.

3. / Nguyên nhân: Do người dân chưa thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đúng quy định Luật Đất đai. Đồng thời chấp hành chưa nghiêm quy định về trật tự xây dựng theo Luật Xây dựng. Mặt khác, cán bộ phụ trách về xây dựng của các xã, phường chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ trong công tác phối hợp thực hiện với Tổ Quản lý trật tự xây dựng của xã, phường và chưa kiên trì, kiên quyết trong công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, phường xử lý những trường hợp xây dựng không đúng quy định.

4./ Giải pháp trong thời gian tới: Địa phương cấp xã, phường xác định công tác quản lý trật tự xây dựng là nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện thường xuyên, liên tục; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời và thực sự có hiệu quả lâu dài nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế, yếu kém trong thời gian qua. Thường xuyên, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý trật tự xây dựng đến toàn thể nhân dân trên địa bàn.

+ Tăng cường kiểm tra nhắc nhở TTXD đảm bảo việc xây dựng trên phần đất đúng mục đích sử dụng đất, thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý kiến trúc đô thị được tốt.

+ Kiên quyết xử phạt các trường vi phạm không đáp ứng các điều kiện quy định về quản lý trật tự xây dựng.

PHÒNG QUẢN LÝ ĐÔ THỊ THỊ XÃ TRẢNG BÀNG