Thị xã Trảng Bàng triển khai các văn bản Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3

Thứ hai - 03/10/2022 19:00 207 0
Ngày 30 tháng 9 năm 2022, Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng tổ chức hội nghị triển khai các văn bản Quy phạm pháp luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
Ông Nguyễn Thành Thiện – PCT. Hội đồng PHPBGDPL phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đ/c Nguyễn Thành Thiện – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và Đánh giá tiếp cận pháp luật thị xã – Trưởng Phòng Tư pháp thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh. Việc triển khai các văn bản mới sắp có hiệu lực thi hành là việc làm thường xuyên theo quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã thông qua, đồng thời theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2644/UBND-NC ngày 12/8/2022 về việc phổ biến các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3. Nhẳm đảm bảo thông tin của người dân và Cán bộ công chức được tiếp cận thông tin theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin. UBND thị xã Trảng Bàng đã ban hành Công văn số 1283/UBND ngày 22/8/2022 về việc hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3 trong đó phân công từng cơ quan đơn vị căn cứ chức năng của mình triển khai các quy định nêu trên kịp thời. Tại hội nghị này yêu cầu các báo cáo viên triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm đồng thời quán triệt được những điểm mới của Luật để các đại biểu dự hội nghị tiếp thu có chọn lọc sau đó triển khai lại tại cơ quan, đơn vị mình đảm bảo chính xác.

Tại Hội nghị có tổng cộng có 05 luật được triển khai gồm:

- Luật Cảnh sát cơ động; Có hiệu lực ngày 01/01/2023

- Luật Thi đua, khen thưởng; Có hiệu lực ngày 01/01/2024

- Luật Điện ảnh; Có hiệu lực ngày 01/01/2023

- Luật Kinh doanh bảo hiểm; Có hiệu lực ngày 01/01/2023

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Có hiệu lực ngày 01/01/2023. Đối với Luật này có điều khoản loại trừ như sau tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Cụ thể

Khoản 2 Quy định về bảo hộ nhãn hiệu là dấu hiệu âm thanh có hiệu lực thi hành từ ngày 14 tháng 01 năm 2022.

Khoản 3. Quy định về bảo hộ dữ liệu thử nghiệm dùng cho nông hóa phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 14 tháng 01 năm 2024.

Tham dự hội nghị có 115 đại biểu là Lãnh đạo các phòng, ban, ngành thị xã; Báo cáo viên pháp luật thị xã; HĐND, UBND, MTTQ và các công chức phụ trách các lĩnh vực của các xã, phường.

Tại Hội nghị, đã cấp phát hơn 5.000 tài liệu tuyên truyền do Sở Tư pháp cấp gồm:

- Hỏi đáp Luật Bình đẳng giới;

- Hỏi đáp một số quy định về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

- Hỏi đáp Luật phòng, chống tham nhũng;

- Hỏi đáp Luật Tố cáo;

- Hỏi đáp Luật khiếu nại.

Tác giả: quantritrangbang quantritrangbang

Nguồn tin: rd.zapps.vn