Trảng Bàng: Sôi nổi hội trại “Tuổi trẻ tòng quân

Thứ sáu - 10/02/2023 08:35 508 0
Sau hai năm ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm 2023, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Tây Ninh đều tổ chức hội trại “Tuổi trẻ tòng quân” với không khí hăng hái, sôi nổi.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thanh niên nhập ngũ trước cổng tiểu trại Đặng Thị Nguyên (phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng)

Hoà chung niềm vui lớn của ngày hội tòng quân, tại thị xã Trảng Bàng, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn Thị xã tập trung cho công tác chuẩn bị hội trại “Tuổi trẻ tòng quân”. Theo đó, mỗi cổng trại là một thông điệp về truyền thống quê hương, tinh thần xung kích, tình nguyện bảo vệ Tổ quốc gửi đến các thanh niên lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ thiêng liêng với đất nước.

Cổng trại của Thị đoàn Trảng Bàng đặt trước đường vào Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Căn cứ Huyện uỷ Trảng Bàng (Rừng Khỉ, nay thuộc xã Hưng Thuận) thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ qua khẩu hiệu “Tuổi trẻ Trảng Bàng hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc” và đôi dòng chữ “Tuổi trẻ Trảng Bàng quyết tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc/ Phát huy truyền thống quê hương Trảng Bàng hai lần anh hùng”.

Ở các tiểu trại, phần thiết kế và trang trí cổng trại do Đoàn Thanh niên các xã, phường phụ trách chính. Việc chọn tên cổng trại đặc biệt quan trọng, thường là tên của các danh nhân lịch sử, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc như tiểu trại xã Phước Bình lấy tên danh tướng Trần Hưng Đạo, tiểu trại xã Đôn Thuận lấy tên Lý Tự Trọng, tiểu trại phường An Hoà lấy tên Võ Thị Sáu; nhiều đơn vị chọn tên cổng trại là tên những nhân vật gắn liền với địa phương như Trương Tùng Quân (tiểu trại phường An Tịnh), Trần Thị Nga (tiểu trại phường Trảng Bàng), Nguyễn Văn Rốp (tiểu trại phường Lộc Hưng), Đặng Thị Hiệt (tiểu trại xã Hưng Thuận); hay tên của các Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Nguyên (tiểu trại phường Gia Bình), Nguyễn Thị Giúp (tiểu trại xã Phước Chỉ), Đồng Thị Chanh (tiểu trại phường Gia Lộc).

Hình ảnh một số cổng tiểu trại tại hội trại “Tuổi trẻ tòng quân” thị xã Trảng Bàng.

Về phần trang trí cổng trại, mỗi tiểu trại có đặc trưng riêng, như tổng thể cổng trại của tiểu trại phường Lộc Hưng là hình chiếc thuyền căng buồm ra khơi thể hiện ý chí và nhiệt huyết của thanh niên địa phương luôn sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Ở tiểu trại phường An Tịnh, bên trái được thiết kế biểu trưng số 93 mang ý nghĩa kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; bên phải cổng trại là biểu trưng số 92 có ý nghĩa kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cổng trại phường Gia Bình chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027. Một cụm gồm sáu chiếc nia nhỏ bao quanh chiếc nia lớn hình logo Đại hội Đoàn toàn quốc, hình ảnh Đại hội Chi đoàn Quân sự phường Gia Bình, Đại hội Đoàn phường Gia Bình, Đại hội Đoàn thị xã Trảng Bàng, Đại hội Đoàn tỉnh Tây Ninh và ảnh chương trình “Tiếp nối ngọn lửa cha anh”- là một chương trình do Đoàn phường tổ chức trong hai năm không có hội trại.

Bên cạnh đó, mười hai cánh chim hoà bình hướng về biểu trưng núi Bà Đen và cột cờ biển đảo thể hiện cho việc thực hiện nghị quyết của nhiệm kỳ thứ XII của Đoàn trong đó có tinh thần tình nguyện, xung kích bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ. Tổng thể không gian cổng trại phường Gia Bình mang sắc xuân nhằm nhắc nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Hình tượng chim hạc trên cổng trại phường Trảng Bàng đã cho người xem nhớ về buổi dựng nước của các vua Hùng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Hay trước tiểu trại xã Phước Chỉ có đặt cột mốc số 175, được anh Nguyễn Văn Hậu- Phó Bí thư Đoàn xã Phước Chỉ cho biết đây là cột mốc thuộc Đồn Biên phòng 855 quản lý, nơi cột mốc này là đầu mối giao thương hàng hoá giữa Việt Nam và Campuchia. Tiểu trại phường An Hoà trang trí cổng chủ yếu bằng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Có thể nói, cổng trại là sản phẩm tuyên truyền, giáo dục về lý tưởng cách mạng, cổ vũ tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo trong bảo vệ Tổ quốc. Những đặc trưng, đặc sản của địa phương được thể hiện trên cổng trại cho thấy truyền thống tốt đẹp cùng sự đổi mới, phát triển của địa phương và còn biểu thị cho hậu phương vững chắc, luôn ủng hộ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Nguồn: Tây Ninh Online

Tác giả: quantritrangbang quantritrangbang