Trảng Bàng Tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và Chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Thứ sáu - 03/03/2023 10:24 181 0
Sáng ngày 01 tháng 3 năm 2023 tại Phòng họp số 1 - UBND thị xã Trảng Bàng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và Chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.
Đ/c Nguyễn Thành Thiện – Trưởng Phòng Tư pháp – Phó chủ tịch Hội đồng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị Ông Nguyễn Thành Thiện – Trưởng phòng Tư pháp  thị xã Kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và Đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật thị xã.

Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là Thành viên hội đồng, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường và các tập thể và cá nhân được khen thưởng.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Thành Thiện nhấn mạnh

Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012 có hiệu lực kế từ 01/01/2013 tính đến nay đã 10 năm. Thực hiện chỉ đạo của ngành cấp trên về việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 1095/KH-UBND ngày 20/6/2022 của Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng về việc ban hành Kế hoạch tổng kết thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đồng thời trên cơ sở tổng hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã và Ủy ban nhân dân các xã, phường mà nhất là hoạt động của các thành viên Hội đồng. Ủy ban nhân dân thị xã đã tổng hợp báo cáo gửi ngành cấp trên. Tại hội nghị này mong muốn các thành viên Hội đồng, Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã, Ủy ban nhân dân và Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường tập trung cho ý kiến những tồn tại trong quá trình triển khai thi hành Luật trên cơ sở đó UBND thị xã tiếp tục tiếp thu và kiến nghị nhằm hoàn thiện và đưa Luật vào cuộc sống.

Hội nghị đã nghe các báo cáo tham luận của

+ Thị đoàn Trảng Bàng trong công tác phối hợp triển khai pháp luật cho học sinh, Đoàn viên thanh niên;

+ Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh thị xã trong việc phối hợp tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh;

+ Ủy ban nhân dân phường An Tịnh trong việc phối hợp triển khai pháp luật cho đối tượng đặc thù là Công nhân sống trong các khu nhà trọ;

+ Ủy ban nhân dân xã Hưng Thuận trong việc phối hợp các nguồn lực để triển khai pháp luật góp phần xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

- Ngoài ra các đại biểu tham dự cũng nêu thêm các vấn đề để hoàn thiện luật như:

+ Kiến nghị thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cấp xã vì đây là nơi trực tiếp triển khai, tuyên truyền ra nhân dân;

+ Kiến nghị hướng dẫn thêm việc huy động nguồn lực cho xã hội hóa công tác PBGDPL cũng như chế độ chính sách đối với công tác này.

- Cũng tại hội nghị Ủy ban nhân dân thị xã Trảng Bàng tổng kết công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 đồng thời triển khai nhiệm vụ công tác Phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật  năm 2023.

Hội nghị đã tổ chức tổng kết khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện cụ thể

+ Đối với tổng kết 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã đã khen thưởng cho 06 tập thể và 13 cá nhân.

Đ/c Phạm Hồng Hải – Thị Ủy viên – Phó Ban Tuyên giáo Thị ủy – Thành viên Hội đồng trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật

+ Đối với tổng kết công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và Chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã đã khen thưởng cụ thể như sau:

Đ/c Lê Đình Nhung – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh thị xã – Thành viên Hội đồng trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác Hòa giải ở cơ sở năm 2022

* Lĩnh vực Phổ biến giáo dục pháp luật có 02 tập thể và 04 cá nhân;

* Lĩnh vực Hòa giải cơ sở có 11 tập thể và 16 cá nhân;

* Lĩnh vực Chuẩn tiếp cận pháp luật: Có 01 tập thể và 03 cá nhân.

Võ Văn Quang – Phòng Tư pháp thị xã Trảng Bàng