TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ BỊ PHẠT 6 THÁNG TÙ GIAM

Thứ hai - 16/11/2015 06:55 87 0

TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ BỊ PHẠT 6 THÁNG TÙ GIAM

Ngày 15.11.2015 Tòa án nhân dân huyện Trảng Bàng mở phiên tòa lưu động xét xử công khai vụ án hình sự đối với Lê Đức Huy,ngụ ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh về hành vi chống lệnh gọi nhập ngũ. Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các xã thị trấn cùng lãnh đạo chính quyền và đông đảo nhân dân địa phương đến dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, Lê Đức Huy sinh năm 1991, trình độ 12/12, ngụ ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình. Năm 2015 Lê Đức Huy đủ điều kiện thi hành nghĩa vụ quân sự theo luật, được Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tuyển chọn tham gia và làm các thủ tục theo quy định. Ngày 17/8/2015, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Gia Bình đã giao Lệnh gọi nhập ngũ số 05/QS ngày 17/8 của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Trảng Bàng cho Huy và yêu cầu ngày 06/9 có mặt tại Ủy ban nhân dân xã để tập trung tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng Huy bỏ trốn khỏi địa phương không chấp hành.

Ngày 07/9 Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã đến gia đình Huy lập biên bản vi phạm hành chính, vận động đưa Huy đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã nhưng Huy vẫn bỏ trốn không có mặt theo Lệnh gọi. Ngày 8/9, Ủy ban nhân dân huyện ra Quyết định số 3148/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Huy số tiền 2.000.000 đồng về hành vi “Không có mặt đúng thời gian và địa điểm tập trung ghi trong lệnh nhập ngũ mà không có lý do chính đáng” và buộc Huy phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã từ 12 giờ ngày 08/9/2015 đến 17 giờ ngày 08/9/2015 để chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã củng đã tổ chức thực hiện, niêm yết công khai Quyết định xử phạt để Huy biết và có mặt đúng thời gian nhưng Huy vẫn bỏ trốn khỏi địa phương tiếp tục không chấp hành.

Đến ngày 29/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bàng khởi tố bị can và bắt tạm giam Huy về hành vi Trốn tránh nghĩa vụ quân sự để xử lý. Qua điều tra, Huy thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên.

Xét thấy hành vi của Lê Đức Huy đủ yếu tố cấu thành tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự, căn cứ khoản 1 điều 259 Bộ Luật Hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Đức Huy 6 tháng tù giam.

TBN.S