Xã An Hòa Trảng Bàng đạt 12/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới

Thứ bảy - 23/11/2013 23:45 112 0

Xã An Hòa Trảng Bàng đạt 12/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới

Đến thời điểm hết tháng 10/2013, theo báo cáo đánh giá của Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới xã, An Hòa đã đạt 12/19 tiêu chí. Các tiêu chí đạt gồm quy hoạch, điện, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa và an ninh trật tự.

Hiện tại tiêu chí giao thông, xã đạt 80%, toàn xã đã nâng cấp sửa chữa khai hoang nền hạ được 17 tuyến đường với tổng kinh phí 410 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 140 triệu đồng, hiến 5.290m2 đất làm đường GTNT và xây dựng văn phòng ấp trị giá hơn 1,8 tỷ đồng, đóng góp 260 triệu đồng vốn đối ứng xây dựng các công trình trên địa bàn. Ngoài ra người dân còn tự nguyện phát hoang, tháo dỡ vật kiến trúc, lắp đặt cống thoát nước dọc các tuyến đường với tổng kinh phí 90 triệu đồng. So tiến độ đề án từ 28% năm 2010 đến nay về tỷ lệ đường trục xã được cứng hóa đạt 43,69%; Tỷ lệ đường trục ấp, xóm cứng hóa đạt chuẩn 80%; Tỷ lệ đường ngõ xóm sạch không lầy lội đạt 80%; Tỷ lệ đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 76,5%. So tiến độ tiêu chí về cơ sở vật chất còn 02 trường THCS và Mẫu giáo chưa đạt chuẩn quốc gia, xã tiếp tục phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ đạt. Năm 2013 theo khảo sát thu nhập bình quân đầu người 27 triệu đồng/người/năm, xã phấn đấu đạt tiêu chí này vào năm 2015...

Khó khăn nhất hiện nay của An Hòa là vận động vốn đối ứng, qua 2 năm đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhưng sự nổ lực chỉ tác động được về chủ trương do trên địa bàn số doanh nghiệp không nhiều, đời sống nhân dân còn khó khăn, thu nhập thấp. Nguồn kinh phí hỗ trợ của cấp trên cũng như vốn ngân sách xã chưa đáp ứng nhu cầu công việc, trình độ cán bộ xã còn nhiều hạn chế.

Trên cơ sở các tiêu chí đạt được, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã đề ra kế hoạch thực hiện đạt thêm 02 tiêu chí về thủy lợi và hệ thống tổ chức chính trị vào năm 2014, từng bước hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí trong thời gian sớm nhất.

Minh Tùng