Trảng Bàng sơ kết 3 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ năm - 07/11/2013 17:50 67 0

Ngày 6.11 huyện Trảng Bàng tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2011 – 2013. Đến dự có Ông Dương Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hóaThể thao và Du lịch tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Bí thư huyện ủy.
Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tại huyện Trảng Bàng đã và đang được các cấp các ngành cùng nhân dân quan tâm thực hiện. Từ phong trào này, đời sống của người dân có điều kiện được nâng cao, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được phát huy. Qua 3 năm thực hiện, đến nay huyện có 38.125/38.931 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa đạt tỷ lệ 98%, các gia đình được công nhận là GĐVH phần lớn là những điển hình tiêu biểu ở địa phương, cơ sở, có đời sống kinh tế ổn định. Song song với xây dựng danh hiệu GĐVH, huyện cũng tập trung làm tốt việc xây dựng ấp, khu phố, xã thị trấn văn hóa, cơ quan, trường học, đơn vị văn hóa, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh, qua đó toàn huyện đã công nhận 70/81 ấp khu phố; 100% cơ quan đơn vị, trường học, xã  thị trấn đạt danh hiệu văn hóa, 100%, cơ sở thờ tự tín ngưỡng tôn giáo đạt chuẩn văn minh. Chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác XDĐSVH ở cơ sở được huyện quan tâm nhờ đó đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Mặt khác công tác sơ kết, tổng kết biểu dương khen thưởng cũng luôn được địa phương chú ý tổ chức kịp thời làm động lực động viên khích lệ để mọi người dân, gia đình và xã hội tham gia phong trào ngày càng tốt hơn.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Phong trào “TDĐKXDĐSVH” của huyện cũng còn tồn tại hạn chế, phổ biến tập trung chủ yếu ở việc tổ chức đăng ký, bình xét; việc kiểm tra công nhận và công nhận lại các danh hiệu văn hóa tại một số địa phương còn làm qua loa, thiếu chặt chẽ, chạy theo thành tích. Chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa ở một số nơi chưa cao, nội dung thiếu phong phú hấp dẫn, do đó chưa thu hút được nhiều người dân tham gia.
Phát biểu tại hội nghị, Ông Dương Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hóa cho rằng những kết quả đạt được là từ sự nỗ lực cố gắng rất lớn từ các tập thể, cá nhân, địa phương đơn vị trong huyện, phát huy kết quả đó thời gian tới huyện cần thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao chất lượng bình xét các tiêu chuẩn văn hóa ở cơ sở; huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp các thiết chế văn hóa bảo đảm thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể ở mỗi địa phương, nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa  bảo đảm sự bền vững.Thể thao và Du lịch tỉnh
Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng 20 tập thể, 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong ba năm thực hiện phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2011-2013.

Minh Tùng