Mô hình “Trồng rau thơm xen rau rừng phủ lưới che”

Thứ năm - 05/05/2016 18:00 171 0

Mô hình “Trồng rau thơm xen rau rừng phủ lưới che”

“Trồng rau thơm xen rau rừng phủ lưới che đảm bảo chất lượng rau an toàn”

Trảng Bàng nổi tiếng về đặc sản bánh tráng, bánh canh, đồng thời cũng là nơi cung cấp nguồn rau xanh cho thành phố hồ Chí Minh. Bánh tráng phơi sương ở huyện Trảng Bàng trở thành đặc sản, bởi vì khi ăn bánh tráng phơi sương với thịt luộc cần phải kết hợp với một số loại rau mang hương vị đặc trưng riêng của từng loại rau rừng, rau sông, khi phối trộn nhau ăn với thịt luộc tạo khẩu vị đặc trưng riêng của ẩm thực xứ Trảng.

Tuy nhiên hiện nay nguồn cung cấp rau tự nhiên ngày bị thu hẹp và hạn chế, sau thời gian dài tìm hiểu, ông Lê Văn Dĩ  đã đi khắp nơi tìm bứng các loại cây rau rừng, rau sông có hương vị đặc trưng phù hợp với rau thơm, kết hợp với rau trồng tự nhiên truyền thống tại chổ để thực hiện mô hình  với nhiều loại rau ăn lá như: lá cây trâm rừng, cây bí bái, lộc vừng, cây mặt trăng, cây lá cách, cây bứa, rau vị, cây cóc ăn lá, rau thọ nhái, díp cá, húng lũi, v.v... trồng được che phủ bằng màng lưới nông nghiệp để đãm bảo rau an toàn.

2 (1).jpg

Ông Lê Văn Dĩ được dự lớp tập huấn kỷ thuật kỷ thuật trồng rau an toàn do Hội nông dân huyện cùng Hội nông dân xã phối hợp cùng Trạm Bảo Vệ Thực Vât tổ chức mở 01 lớp kỷ thuật trồng rau an toàn ( thời gian 22 ngày) về kỷ thuật trồng và chăm sóc hoa màu theo hướng VIET-GAP cũng như dự nhiều cuộc hội thảo về cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón v.v… vừa tiết kiệm về chi phí, vừa bảo vệ môi trường, vừa đãm bảo nguồn rau an toàn phục vụ cho người tiêu dùng, từ đó bước đầu trồng khảo nghiệm 1.000 m2  thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao, không lo đầu ra của sản phẩm từ đó mở rộng dần diện tích lên đến 4.500 m2, giá bán bình quân 15.000đ/kg, mỗi ngày bán khoảng 30kg đến 40 kg rau, trừ hết các loại chi phí, hàng tháng lợi nhuận từ 10 triệu đồng trở lên. Đây là mô hình sản xuất rau an toàn, dễ trồng, giải quyết lao động nhàn rổi trong nông nghiệp, chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vì vậy Hội Nông dân huyện cùng với Hội Nông dân xã Gia Lộc nhân rộng mô hình. Được Ông Lê Văn Dĩ cung cấp giống, hướng dẫn trồng và bao tiêu sản phẩm các loại rau với mức giá ổn định, đãm bảo nông dân không phải lo đầu ra được 10 hộ ở địa bàn xã và vùng phụ cận nhất là các hộ nghèo có thu nhập hàng ngày để cải thiện cuộc sống.

Tin: LÊ VĂN HÒA