Ngay từ đầu năm 2014 tình hình nông nghiệp – nông thôn Trảng Bàng có bước phát triển ổn định theo kế hoạch

Thứ tư - 12/02/2014 21:40 80 0

Theo báo cáo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trảng Bàng cho biết, tính đến đầu tháng 2/2014, cây trồng vụ đông xuân đã xuống giống dứt điểm 18.675 ha, đạt 100% diện tích gieo trồng, trong đó cây lúa trên 12,6 ha, chiếm trên 67% diện tích gieo trồng cây các loại. Hiện nay cây trồng đang phát triển tốt, mặc dù có xuất hiện một số loại bệnh ở mức độ nhẹ, đã được nông dân phòng trị kịp thời. Tuy nhiên đã có một số cây trồng được thu hoạch sớm do trồng trước vụ như lúa 419 ha, bắp 16 ha, rau đậu các loại trên 387 ha. Năm nay, một số cây trồng đã được nông dân quan tâm đầu tư giống mới có chất lượng, nên kết quả thu hoạch đã cho sản lượng cao như cây lúa năng suất bình quân vẫn đạt trên 5 tấn/ha; bắp 7,5 tấn/ha; rau, khoai các loại đạt 12 tấn/ha và đậu các loại từ 1,5 tấn đến trên 3 tấn/ha.
Mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn được huyện tập trung thực hiện trên địa bàn 3 xã cánh tây, với tổng diện tích lúa tham gia mô hình là 632,4 ha, trong đó Phước Chỉ 213 ha, Phước Lưu 231,7 ha và Bình Thạnh 187,7 ha. Diện tích lúa trong mô hình luôn được cán bộ kỹ thuật cùng nông dân quan tâm chăm sóc và theo dõi chặt chẽ để cây lúa phát triển tốt. Hiện nay cây lúa sắp đến ngày thu hoạch, theo đánh giá của một số nông dân có kinh nghiệm, năng suất lúa trong mô hình vụ đông xuân vượt xa ngoài mô hình và ước đạt từ 5,5 tấn đến trên 6 tấn/ha.
Do ảnh hưởng thời tiết lạnh trước Tết Nguyên đán, nên tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các địa phương trên địa bàn huyện đã xãy ra một số bệnh nội – ngoại – sản khoa và dinh dưỡng. Tuy nhiên ngành chức năng huyện đã kịp thời kiểm soát và khống chế không để bệnh lây lan, bùn phát thành dịch, qua đó đã điều trị khỏi bệnh trên 350 con trâu, bò; trên 850 con heo; kiểm dịch trên 92 ngàn con gia cầm và trên 8500 con gia súc; tiêm phòng trên 12.500 liều cúm H5N1 cho đàn gia cầm. Vì vậy tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển tương đối ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Tin: Tấn Trung